fbpx

การเลือกใช้ Heat Transfer Film ในการออกแบบลวดลายบนบรรจุภัณฑ์พลาสติก

การเลือกใช้ Heat Transfer Film ในการออกแบบลวดลายบนบรรจุภัณฑ์พลาสติก

การออกแบบลวดลายบนบรรจุภัณฑ์เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์โดดเด่นและน่าสนใจ หนึ่งในเทคนิคที่ได้รับความนิยมคือการลอกลายลงบนบรรจุภัณฑ์โดยตรง โดยใช้เทคนิคการถ่ายโอนความร้อนที่เรียกกันว่า Heat Transfer เป็นอีกหนึ่งในทางเลือกใช้กับบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูแพง และ ความคมชัดของตัวชิ้นงาน รวมไปถึงจะพาไปรู้จักว่าคืออะไร ขั้นตอนการผลิตกว่าจะมาเป็นฟิล์มเป็นยังไง ปิดท้ายด้วยข้อดีของตัวฟิล์มฮีททรานเฟอร์ (Heat Transfer Film)

Heat Transfer Film คืออะไร ?

Heat Transfer Film คืออะไร ?​

Heat Transfer Film เป็นเทคนิคการถ่ายโอนภาพพิมพ์ลงบนพื้นผิวของชิ้นงานโดยใช้ความร้อนและแรงกด เทคนิคนี้ทำงานโดยการใช้ฟิล์มที่มีลวดลายหรือภาพพิมพ์ที่ต้องการถ่ายโอนแนบไปกับพื้นผิวของวัสดุที่ต้องการ จากนั้นใช้ความร้อนและแรงกดผ่านเครื่องจักรเพื่อทำให้หมึกจากฟิล์มถ่ายโอนไปยังวัสดุนั้น หลังจากการถ่ายโอนเสร็จสิ้น ตัวฟิล์มจะถูกแยกออกจากภาพพิมพ์

การพิมพ์ด้วยระบบพิมพ์ Gravure

การพิมพ์ด้วยระบบ Gravure เป็นวิธีการพิมพ์ที่มีคุณภาพสูง รวดเร็ว เหมาะกับงานพิมพ์ที่ต้องการความละเอียดและความเที่ยงตรงของสีสัน ด้วยความสามารถในการจับรายละเอียดได้ดี แม่พิมพ์ยังทนทานต่อการใช้งานหนักๆ ทำให้สามารถใช้ได้นาน เหมาะ สำหรับการผลิตจำนวนมาก

Heat transfer องค์ประกอบ

ฟิล์ม (Film)

ฟิล์มจะต้องมีความทนทานต่อความร้อนและไม่ผ่านการเคลือบผิว เนื่องจากบทบาทหลักของฟิล์มคือให้หมึกพิมพ์เกาะผิวชั่วคราวเท่านั้น

กาวหน้า (Release)

กาวหน้าเป็นตัว Transfer ออกจากแผ่นฟิล์ม และเป็นตัวป้องกันสีไม่ให้หลุดลอกหลังจาก Transfer ไปยังบรรจุภัณฑ์

หมึกพิมพ์ (Heat Transfer Printing Ink)

หมึกพิมพ์ที่เหมาะสมสำหรับงาน Heat Transfer จะต้องมีความทนทานต่อความร้อนและเคมี เพื่อให้สามารถยึดเกาะกับวัสดุอย่างแนบแน่น

กาวหลัง (Adhesive)

กาวหลังเป็นตัวผสานงานพิมพ์ที่อยู่บนฟิล์มลงบนบรรจุภัณฑ์ การเลือกใช้กาวหลังจะขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุควรเลือกให้เหมาะสม ที่จะนำฟิล์มไป Transfer

ข้อดีของการใช้งาน Heat Transfer Film

ข้อดีของการใช้งาน Heat Transfer Film

ชิ้นงานกราฟฟิกคุณภาพสูง

การพิมพ์แบบ Heat Transfer สามารถสร้างผลงานที่มีความละเอียดสูง สีสันสดใส และคมชัด เหมาะสำหรับงานที่ต้องการรายละเอียดและคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ตัวอักษร หรืองานออกแบบที่ซับซ้อน

ไม่หลุดลอกง่าย

หนึ่งในข้อดีของการพิมพ์แบบ Heat Transfer คือความทนทานสูง ช่วยให้ลายพิมพ์ไม่หลุดลอกง่าย เมื่อเทียบกับวิธีการพิมพ์อื่นๆ ทำให้เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการความทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนาน

ประหยัดต้นทุนในกระบวนการผลิต

เมื่อเทียบกับการพิมพ์ซิลค์สกรีน การพิมพ์ Heat Transfer สามารถช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้ ลดขั้นตอนในการพิมพ์ของสี ลดการทำงานผิดพลาดจากการสกรีนสี ลดเวลาในการพักสี เพราะ Heat Transfer เป็นการโอนถ่ายภาพจากฟิล์มไปสู่พื้นผิวบรรจุภัณฑ์เพียงแค่ขั้นตอนเดียว

สามารถพิมพ์ลงบนวัสดุหลากหลาย

การพิมพ์แบบ Heat Transfer มีความสามารถในการพิมพ์ลงบนวัสดุที่หลากหลาย เช่น PP, PS, ABS ซึ่งเป็นวัสดุที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่างๆ ทำให้เหมาะสำหรับการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายทางวัสดุ

Heat Transfer Vs Silk Screen

การถ่ายโอนความร้อน (Heat Transfer) และการพิมพ์ซิลค์สกรีน (Silk Screen) เป็นเทคนิคที่ใช้ในการตกแต่งผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน เป็นฟิล์มที่ใช้ความร้อนในการถ่ายโอนภาพพิมพ์ จากฟิล์มไปยังหน้าพื้นผิวของบรรจุภัณฑ์ ทำให้เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีพื้นผิวรูปทรงที่หลากหลาย แต่ในทางกลับกันการพิมพ์ซิลค์สกรีนจะต้องใช้แม่แบบเพื่อรีดหมึกลงบนชิ้นงานเพื่อสร้างลวดลายบนวัสดุ แต่อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของความละเอียดและความหลากหลายของสีที่ใช้ ทั้งสองเทคนิคนี้มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ทำให้เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันไปตามความต้องการของผลิตภัณฑ์และลูกค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top