fbpx

10 ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจาก PVC ในปัจจุบัน

10 ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจาก PVC ในปัจจุบัน

วัสดุ PVC หรือ Polyvinyl Chloride เป็นที่รู้จักกันมาอย่างยาวนาน พีวีซีได้ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1921 โดยนักวิจัยชาวเยอรมันชื่อ Friedrich Klatte วัสดุชนิดนี้มีความยืดหยุ่นและทนทานต่อสารเคมี เลยเป็นที่นิยมใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเป็นวัสดุที่มีความสำคัญในการผลิตผลิตภัณฑ์ในหลากหลายอุตสาหกรรมทั่วโลก

วัสดุ PVC ในปัจจุบัน

ในปัจจุบันได้มีการเล็งเห็นถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ จนมีการใช้งานพลาสติกพีวีซีลดลงในกลุ่มของใช้ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าอุปโภค และบริโภค แต่วัสดุพีวีซีก็ยังคงมีความสำคัญ และยังคงเป็นที่นิยมในการผลิตในหลากหลายอุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วยคุณสมบัติที่ แข็งแรง ทนทาน มีความยืดหยุ่น ทนต่อสารเคมี และสภาพแวดล้อม ได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น อุตสาหกรรมยานยนต์, เครื่องใช้ไฟฟ้า, ทางการแพทย์, ท่อต่าง ๆ เป็นต้น จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้นก็ยังคงมีการใช้งานวัสดุพีวีซีอย่างแพร่หลาย 

ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากพีวีซี

1. ฟิล์ม

ฟิล์มที่ผลิตจากพีวีซี มีการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำไปผลิตฟิล์มหด (Shrink film) ที่นำไปเป็นฉลาก หรือ นำไว้แพ็คสินค้าเป็นต้น ด้วยคุณสมบัติที่มีความใส ยืดหยุ่นดี พีวีซีจึงยังนิยมนำมาผลิตเป็นฟิล์มหด

PVC COMPOUND FOR BOTTLE APPLICATION

2. ขวด

ปัจจุบันยังคงใช้ในการผลิตขวดที่ต้องการ การเก็บรักษาที่ดีของบรรจุภัณฑ์ มีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อสารเคมี และการกัดกร่อน อย่างเช่น ขวดแชมพู, สบู่, เครื่องสำอาง, และสารเคมีในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

3. Edgeband

คือวัสดุที่นิยมใช้งานในการปิดขอบเฟอร์นิเจอร์ เช่น ขอบโต๊ะ, ขอบตู้ เป็นต้น โดย Eadgeband ที่ผลิตจาก PVC มีความทนต่อแรงกระแทก และมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ง่ายต่อการดัดโค้งงอ และสามารถยึดติดกับกาวได้แน่น ยังสามารถผลิตออกมาเป็นสีสัน และลวดลายต่าง ๆ ได้

4. วงกบประตู

วงกบประตู และงาน Extrusion Profile อื่น ๆ เช่น รางครอบสายไฟ, กรอบหน้าต่าง, ฯลฯ ก็นิยมใช้งานวัสดุพีวีซีอยู่ เพราะด้วยราคาต้นทุนที่ไม่สูง และคุณสมบัติที่เหมาะสมของพีวีซีนั้นเอง

5. ท่อ และข้อต่อต่าง ๆ

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีการใช้งานวัสดุ PVC ในการผลิตท่อประปาอยู่ตลอด จนเราคุ้นเคยกับ ท่อพีวีซี มาเป็นอย่างดี แต่นอกจากท่อประปาแล้ว ยังสามารถนำไปผลิตเป็นท่อต่อน้ำทิ้งแอร์, ข้อต่อท่อ เป็นต้น

PVC Compound Grab handle

6. มือจับภายในรถยนต์

พลาสติกพีวีซี ยังนิยมถูกใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วย เช่น มือจับภายในรถยนต์ ด้วยคุณสมบัติที่ ทนทาน และมีความยืดหยุ่น อีกทั้งยังใช้ผลิตชิ้นส่วนอื่น ๆ อีกมากมายทั้งภายในและภายนอก อย่างเช่น inner-Outer Door Belts , Gear knob , cover brake , car trim Roof molding และอื่น ๆ

7. สายน้ำเกลือ

สายน้ำเกลือ (EXTENSION TUBE) ใช้วัสดุพีวีซีเกรดทางการแพทย์ เพราะว่าพีวีซี มีคุณลักษณะที่มีความใส ทำให้สามารถเห็นหยดน้ำเกลือได้ อีกทั้งพีวีซีเป็นพลาสติกที่ไม่เกิดปฏิกิริยาเคมีกับเลือดทำให้ปลอดภัยกับคนไข้ และสายน้ำเกลือยังต้องผลิตขึ้นตามมาตรฐาน ISO 9001 & EN 46001 ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ทางการแพทย์

PVC COMPOUND FOR WIRE & CABLE

8. สายไฟ

การผลิตสายไฟ จะต้องมีคุณสมบัติทนต่อความร้อน (Heat Resistance) ทนทานต่อแรงดันไฟฟ้า (Dielectric Voltage) ทนต่อการลามไฟ (Flammability) และมีสภาพการต้านทานไฟฟ้าสูง (Volume Resistivity) ซึ่งวัสดุ PVC มีคุณสมบัติดังกล่าว เป็นอย่างดี สามารถศึกษาเพื่อเพิ่มได้ที่ ลิงก์

PVC Compound for ELECTRICAL APPLIANCE

9. อุปกรณ์ไฟฟ้า

จากที่กล่าวเรื่องสายไฟ วัสดุพีวีซีมีคุณสมบัติที่สามารถนำมาผลิตเป็นชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ พีวีซีจึงถูกนำมาใช้ผลิตเป็นชิ้นอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ เช่น หัวปลั๊ก, หัว USB, ช่องร้อยสายไฟ, เป็นต้น

10. แผ่นเสียง

ในปัจจุบันแผ่นเสียงไวนิลกลับมาเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ฟังเพลง และนักสะสม ซึ่งปัจจุบัน ในอุตสาหกรรมผลิตแผ่นเสียงนั้น ก็ยังคงใช้ วัสดุเป็นพลาสติกพีวีซีอยู่เช่นเดิม เพราะพีวีซีสามารถให้เสียงที่ได้คุณภาพสูง คมชัดนั่นเอง

ด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ของพลาสติกพีวีซีทั้งเรื่องของ ความทนทาน, ความยืดหยุ่น, ความทนทานต่อการกัดกร่อน, ความทนทานต่อสารเคมี, ความทนต่อสภาพแวดล้อม และสภาพอากาศ ทำให้พลาสติกพีวีซีเป็นที่นิยมมากว่า 100 ปี และยังคงเป็นวัสดุที่สำคัญในการผลิตของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมยานยนต์, ทางการแพทย์, เครื่องใช้ไฟฟ้า, รวมไปถึงสินค้าทั่วไปด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจเม็ดพลาสติกพีวีซีสามารถเข้าไปศึกษาเกี่ยวกับโปรดักส์เม็ดพลาสติกพีวีซี (PVC Compounds) ได้ที่ลิงก์ คลิก หรือกรอกแบบฟอร์มติดต่อไว้ได้ทางนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top